Tả một đồ vật trong nhà mà em yêu thích – tả chiếc đồng hồ báo thức

Bài làm

Xung quanh em, mọi vật mọi người đều làm việc. Một vật dụng cần mẫn nhất trong gia đình em đó là chiếc đồng hồ báo thức. Nó là một đồ dùng không thể thiếu dối với em.

Chiếc đồng hồ ấy đã có mặt trong gia dinh em từ lâu lắm. Bao năm tháng đã đi qua, mặc dù gia đình em đã đổi thay nhiều vật dụng nhưng chiếc dồng hồ báo thức vẫn còn đấy và vẫn chăm chỉ làm việc. Đồng hồ có cấu tạo bên ngoài rất đơn giản. Toàn thân hình là một khối hình hộp chữ nhật, vỏ nó là một thứ nhựa cứng, màu trắng sữa. Đế đồng hồ cũng bằng nhựa màu cánh gián. Lớp vỏ ấy rất trơn và bóng loáng. Mặt số màu trắng gồm mười hai chữ số và bốn cây kim dài ngắn khác nhau. Kim ngắn và to nhất là kim giờ, kim dài hơn một tí là kim phút. Kim bé nhất và dài nhất là kim giây. Kim báo thức màu xanh nhạt. Kim này làm việc theo ý muốn của con người. Muốn đồng hồ báo thức vào giờ nào, ta chỉ cần lên dây cót và quay kim đúng số. Bảo vệ mặt số và các kim của đồng hồ là một mặt kính trong suốt. Mặt kính hình tròn như mặt số. Mỗi lần được làm vệ sinh, mặt kính sáng trong. Phía sau của đồng hồ có hai nút nhỏ để lấy giờ. Phía dưới hai nút ấy là chỗ gắn pin.

Xem thêm:  Tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vường cây (hay trong công viên, trên đường phố)

Tuy làm việc đã lâu nhưng đồng hồ vẫn còn tốt, tiếng kim chạy rất êm, đến gần ta mới nghe âm thanh tích tắc, tích tắc. Khi kim báo thức làm việc, âm thanh phát ra là tiếng nhạc chuông trong trẻo ngân vang. Nhờ âm thanh báo thức ấy mà em dậy sớm học bài, không bị ngủ quên.

Chiếc dồng hồ vẫn luôn lặng lẽ đếm thời gian. Tuy làm việc đã nhiều nhưng đồng hồ báo giờ giấc rất chính xác. Đồng hồ giúp em làm việc đúng giờ giấc, nó như gợi nhắc em không để thời gian trôi đi vô ích.

Từ khóa tìm kiếm:

  • ta mot do vat ma em yeu thich