Đề: Suy nghĩ của anh (chị) về tính trung thực trong cuộc sống.

DÀN BÀI

I. MỞ BÀI

– Trung thực là một đức tính tốt đẹp của con người. – Trung thực còn là biểu hiện của nhân cách cao đẹp.

– Đây là một vấn đề có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với thanh niên thời đại mới. II. THÂN BÀI

– Thế nào là trung thực: trung thực là ngay thẳng, thật thà, luôn nói đúng sự thực, không làm sai sự thật. Hiểu rộng hơn, trung thực là thành thực với mọi người, với chính mình, hết lòng với mọi người, với công việc, với đất nước.

– Những biểu hiện của tính trung thực.

+ Trong học tập: nghiêm túc trong thi cử, không quay cóp, nhìn bài, chép bài của bạn.

+ Trong quan hệ xã hội: ở mọi lĩnh vực của đời sống luôn phải ngay thẳng, thật thà, không báo cáo sai sự thật, không tham lam, vụ lợi, thẳng * thắn nhận lỗi khi mắc lỗi.

+ Trong kinh doanh: đặt chữ tín lên hàng đầu, sản xuất kinh doanh coi trọng chất lượng sản phẩm, không làm hàng giả làm hại đến khách hàng…

– Đánh giá ý nghĩa của vấn đề: | + Trung thực là một phẩm chất tốt đẹp, con người có tính trung thực sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng. Người có tính trung thực sẽ nhận thức được những khuyết điểm của bản thân, dám nhìn thẳng vào lỗi lầm của mình để sửa chữa lỗi sai, trở thành người tốt.

+ Trung thực trong học tập sẽ giúp cho bản thân có kiến thức, nâng cao trình độ hiểu biết, đóng góp tích cực cho xã hội, cho đất nước.

+ Trung thực trong kinh doanh sẽ đem lại uy tín, niềm tin cho khách hàng, làm cho kinh doanh đạt hiệu quả cao.

– Phê phán những biểu hiện sai trái, không trung thực:

+ Trong học tập, nạn học giả bằng thật, gian lận trong thi cử vẫn còn phổ biến. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thực chay của việc dạy và học, gây dư luận xấu trong xã hội.

+ Trong cuộc sống, thiếu trung thực sẽ đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người đối với mình.

+ Trong sản xuất kinh doanh: số liệu báo cáo thiếu trung thực sẽ gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế, chất lượng sản phẩm không trung thực sẽ ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng.

– Bài học rút ra.

+ Cần xây dựng ý thức trung thực trong từng việc nhỏ hàng ngày đến việc lớn.

+ Biểu dương, nhân rộng những việc làm trung thực.

+ Lên án, phê phán sự thiếu trung thực, đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây nên.

III. KẾT BÀI

– Khẳng định một lần nữa trung thực là một đức tính quý báu của con người, là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp.

– Liên hệ bản thân: là người học sinh, chúng ta đã phát huy tính trung thực như thế nào.

BÀI LÀM

Xem thêm:  Thuyết minh về cây cà phê

Nếu được hỏi: Cuộc sống đẹp nhất ở điều gì? Em sẽ trả lời: Cuộc sống đẹp nhất ở những con người đẹp, những con người đáng quý với những phẩm chất tốt đẹp. Và nếu được hỏi, con người đẹp nhất ở đức tính gì? Em sẽ trả lời: đó là đức tính trung thực. | Thật vậy, trung thực là một trong những phẩm chất cao quý nhất của con người, là một đức tính đẹp, quan trọng mà mỗi người cần phải có, nhất là trong cuộc sống ngày nay.

luyen thi ha noi long trung thuc - Suy nghĩ của anh (chị) về tính trung thực trong cuộc sống.

Biểu hiện trung thực trong cuộc sống rất đa dạng. Đối với người học sinh, trung thực là không chép bài của bạn, không quay cóp trong giờ kiểm tra, làm bài đúng với khả năng của mình. Trung thực là khi dám thẳng thắn nhận những khuyết điểm, lỗi lầm của mình để biết sửa chữa, cố gắng. Như vậy, người trung thực cũng là người có bản lĩnh. Học cách trung thực giúp ta tu dưỡng và rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác, để hoàn thiện hơn về nhân cách.

Đối với người học sinh, rèn luyện tính trung thực là một việc làm quan trọng và cần thiết. Nhưng một người học sinh trung thực thì không chỉ biếu hiện qua những lời nói, hành động trong nhà trường mà còn ở trong gia đình và rộng hơn là ngoài xã hội. Khi ở nhà thì ngoan ngoãn, lễ phép, thật thà, không nói dối ông bà, cha mẹ. Đơn giản chỉ là khai báo thành thực : kiểm tra hay không đổ lỗi cho con mèo khi vô tình làm vỡ chiếc bình , quý. Khi ra ngoài xã hội, sự trung thực đôi khi được biểu hiện qua hành động rất nhỏ. Có ai lại không cảm ơn một người đã trả lại chiếc ví mình đã đánh rơi sau khi người ta nhặt được. Có ai lại không cảm thấy mừng khi chứng kiến một cậu bé chỉ còn một chân nhưng vẫn cố đuổi theo một người không hề quen biết để trả lại chiếc chìa khóa xe cho người đi.

Phải ta vui mừng và xúc động biết bao trước những hành động cao thượng và những nghĩa cử cao đẹp ấy. Họ làm được như vậy bởi họ là những con người trung thực, sống đúng, sống thật với mình và tất cả mọi người.

Đặc biệt trong kinh doanh, sự trung thực là một đức tính rất cần thiết. Kinh doanh trung thực là buôn bán những sản phẩm có chất lượng, không bao giờ giao thiếu với số lượng hay sai chất lượng những sản phẩm của mình cho khách hàng. Kinh doanh trung thực là không làm giả, làm nhái sản phẩm hay bán sai giá, tự ý nâng giá một cách bất hợp pháp… Trung thực sẽ giúp những người kinh doanh không phải chỉ biết đến lợi nhuận mà còn biết phấn đấu để trở thành một doanh nhân có trách nhiệm và lương tâm, từ đó sẽ đem lại uy tín và sự tín nhiệm của khách hàng, công việc làm ăn sẽ ngày càng thuận lợi, phát đạt hơn.

Thế mới biết, trong xã hội ngày nay, đức tính trung thực đem lại cho ta nhiều lợi ích như thế nào. Đối với người học sinh, trung thực sẽ giúp mỗi người tự nâng cao kiến thức của mình và nhờ đó kết quả học tập ngày càng tốt hơn. Trung thực trong học tập và thi cử là thực hiện tốt nội quy trường lớp được bạn bè, thầy cô quý mến. Những người trung thực nói chung khi đi đâu cũng luôn nhận được những cái nhìn đầy thiện cảm và thái độ kính phục của mọi người. Có trung thực, xã hội sẽ ngày càng văn minh và phát triển hơn. Đức tính trung thực có ý nghĩa và vai trò thật to lớn, quan trọng đối với mỗi con người, với toàn xã hội và với cả cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng này vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh”, ở họ ta không thấy được đức tính trung thực mà chỉ thấy sự giả dối, nịnh bợ. Đó là những con người học giả, mang trong tay mình tấm bằng giả, họ gian lận, dối trá nhằm có được những thứ giả tạo ấy. Và cả những cán bộ lãnh đạo đã tham ô, tham nhũng hàng tỷ đồng của Nhà nước, không thể hiểu nổi đất nước với những con người như vậy phát triển ra sao? Có đức tính trung thực trong mỗi con người thì xã hội sẽ ngo càng trở nên văn minh, con người ngày càng phát triển, còn thiếu sự trung thực sẽ chỉ làm cho xã hội thụt lùi đi so với sự phát triển của nhà loại cùng với những hậu quả khôn lường.

Chính vì vậy, chúng ta phải gìn giữ và phát huy đức tính trung thực, một đức tính quý báu, truyền thống đạo đức từ lâu đời của dân tộc ta; đồng thời ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực của thiếu trung thực trong cuộc sống.

 

Xem thêm:  "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người"