Phần 3 Đề 15: Tả lại quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới của trường em.

Hướng dẫn

DÀN BÀI

Mở bài

Giới thiệu buổi lễ khai giảng năm học mới của trường em.

Thân bài

– Tả bối cảnh, không khí chung của buổi lễ khai giảng năm học của trường em,…

– Tả những sự việc, hành động chính của buổi lễ khai giảng năm học.

+ Hiệu lệnh tập trung.

+ Chào cờ.

+ Phần nội dung của buổi lễ (các đại biểu đọc diễn văn, phát biểu,…)

Muốn bài văn được phong phú, sinh động, hấp dẫn, cần phối hợp nhiều giác quan trong quan sát, như: thị giác, thính giác, xúc giác…; cần kết hợp giữa quan sát với nhận xét, so sánh, liên tưởng, tưởng tượng,…

Kết bài

Nêu cảm xúc của em về lễ khai giảng năm học mới.

BÀI LÀM

Đã hết một mùa hè ve kêu râm ran, một mùa hoa phượng nở, một mùa vui chơi thỏa thích, chúng tôi lại bước vào một năm học mới đầy niềm vui và quyết tâm mới. Hôm nay, chúng tôi lại nô nức đến trường để dự lễ khai giảng năm học mới.

Trên con đường quen thuộc tới trường lòng tôi cứ bồn chồn và hồi hộp một cách kì lạ. Qua ngã ba đường, ngôi trường thân quen hệ kia rồi. Dưới gốc cây bàng trước cổng trường, các bạn tôi đang nói chuyện vui vẻ. Nhìn thấy tôi, họ ùa ra tay bắt mặt mừng hỏi thăm sức khỏe. Chúng tôi thi nhau kể về ba tháng hè được nghỉ, về những cuộc chơi, về những cuộc gặp gỡ bạn mới hay người thân.

Trong bộ trang phục mới và đẹp, tôi cảm thấy trang trọng, đứng đắn hơn.

Xem thêm:  Đề 30: Suy nghĩ về văn bản Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Theo dọc hai bên lề đường, mấy cậu học sinh nhỏ kém tuổi tôi, quần áo tươm tất, đùa nghịch với nhau. Cao cao phía cổng trường, một hàng chữ trắng nổi bật lên tấm biển xanh biếc: Trường THCS Quang Trung. Tấm biển thể hiện sự uy nghi, trang trọng của ngôi trường mang tên người anh hùng áo vải bất khuất.

Sau một hồi hàn huyên, tôi cùng các bạn bước vào trường. Sân trường đông đúc, ai ai cũng sạch sẽ, khuôn mặt vui tươi và sáng sủa. Trước mấy hôm, đi qua đây tôi còn thấy ngôi trường vẫn như cũ nhưng đến hôm nay nó đã được sửa sang lại. Những bức tường, hành lang đã được sơn lại. Các bồn cây cũng được lát gạch hoa mới và các khóm hoa đã được cắt tỉa công phu. Trong lúc chúng tôi đang trò chuyện, bỗng có tiếng ai đó rất quen thuộc gọi. Thì ra cô giáo cũ. Cả lớp tíu tít chạy về phía cô, kể cho cô nghe những câu chuyện về đợt nghỉ hè, những buổi đi chơi thú vị, ai ai cũng vui vẻ. Cô giáo tươi cười hướng dẫn chúng tôi xếp hàng ngay ngắn chuẩn bị cho lễ khai giảng. Sau khi chúng tôi đã chỉnh lại hàng ngũ cho chỉnh tề thì cũng đến lúc lễ khai giảng bắt đầu.

Với nét mặt rạng rỡ, cờ hoa trên tay, chúng tôi tiến vào sân trường trong tiếng trống rộn ràng và thúc giục.

Lễ khai giảng năm học mới bắt đầu. Bạn liên đội trưởng tác phong chững chạc lên lễ đài. Hiệu lệnh của bạn phát ra dõng dạc, oai phong như một người chỉ huy khi xung trận. Hàng trăm đội viên răm rắp làm theo. Tiếng trống chào cờ vang lên trang nghiêm.

Sau khi lễ chào cờ kết thúc, thầy hiệu trưởng lên đọc diễn văn khai giảng và đánh một hồi trống báo hiệu năm học mới bắt đầu. Tiếng trống như thúc giục những đội viên chúng tôi hãy cố gắng quyết tâm gặt hái những thành tích tốt hơn trong năm học mới này.

Sau lễ khai giảng, chúng tôi bước vào giờ học đầu tiên. Giờ Ngữ văn hôm nay sao làm tôi vương vấn mãi. Cổng trường mở ra. Vâng đúng là như vậy. Cổng trường đã mở ra cả một tương lai tươi sáng cho tôi và cho các bạn. Năm học mới, tôi tự nhủ thầm sẽ phải phấn đấu trở thành một học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Theo Yeuvanmau.com

Xem thêm:  Đề 25: Phân tích văn bản Đêm nay Bác không ngủ