Phần 2 Đề 20: Kể lại một câu chuyện về tấm gương vượt khó trong học tập được viết trên báo chí.

Hướng dẫn

DÀN BÀI

(Trên giảng đường đại học)

A. Mở bài

– Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, trên giảng đường Khoa Công nghệ thông tin có một thầy giáo mà sinh viên nào cũng khâm phục – thầy Nguyễn Việt Anh.

– Không có đôi chân lành lặn nhưng người thạc sĩ tin học trẻ này không chỉ tự tin trên giảng đường mà còn đầy tài năng trong nghiên cứu ngành khoa học mới mẻ này.

B. Thân bài

1. Vượt lên trên tật nguyền để học giỏi.

Nguyễn Việt Anh ở thành phố Thái Nguyên, anh đến trường muộn một năm so với các bạn cùng lứa. “Phải học giỏi để khẳng định mình” là suy nghĩ của cậu bé Việt Anh, ngay từ những ngày đầu tiên “đi” học.

– Khi cậu vào lớp Một thì anh trai Vân Anh học lớp Mười một, anh thường xuyên cõng em đến lớp.

– Khi cậu học lớp Ba, người anh đi học đại học xa, bạn Thạch cùng khu phố, học cùng lớp cõng cậu tới trường. Năm cậu học lớp Năm thì cha mẹ mua cho chiếc xe đạp để các bạn trong lớp thay nhau đèo Việt Anh đến trường.

– Nhớ ơn mọi người Việt Anh càng cố gắng học. Các năm cuối cấp Tiểu học và THCS Việt Anh đều được dự thi học sinh giỏi Toán quốc gia.

– Lên THPT, Việt Anh trúng tuyển lớp chuyên Toán Trường Năng khiếu Thái Nguyên. Tốt nghiệp THPT, Việt Anh được tuyển thẳng vào

Xem thêm:  Đề 34: Phân tích văn bản Bài học đường đời đầu tiên trích từ chương I truyện Dế Mèn phiêu lưu kí (1941), tác phẩm đặc sắc và nổi tiếng của Tô Hoài

đại học. Cậu chọn Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

– Tốt nghiệp xuất sắc Việt Anh được giữ lại trường giảng dạy nhưng anh đến làm việc tại một công ti tin học chuyên về phần mềm. Một năm sau, anh trở lại trường học Cao học, nhận bằng Thạc sĩ loại giỏi và trở thành giảng viên của trường.

2. Con đường nghiên cứu của một cán bộ khoa học trẻ tuổi.

– Anh giảng dạy các môn về cơ sở dữ liệu, cấu trúc dữ liệu cho sinh viên năm thứ ba và thứ tư. Lúc đầu đứng trên bục giảng 45 phút là cực kì khó khăn với anh. Anh không ngừng tập luyện, nay đã đỡ hơn nhiều.

– Để làm được như vậy, hằng ngày 5 giờ anh tập luyện ở câu lạc bộ thể hình Thanh Xuân, 7 giờ anh có mặt ở trường.

– Đề tài cao học “Ứng dụng công nghệ thông tin vào đào tạo trực tuyến” của anh được khoa đánh giá cao. Nó góp phần cho ngành giáo

dục thực hiện đào tạo từ xa. Trước mắt phục vụ sinh viên ngành công nghệ thông tin rất tốt.

– Hiện anh đang thực hiện đề tài nghiên cứu sinh “Hệ thống xây dựng khóa học động trên môi trường đào tạo điện tử”.

C. Kết bài

– Những bước đi của Việt Anh đầy tự tin: tin ở khả năng của mình, tin vào con đường mình chọn.

– Anh vững tin vì anh luôn đi trong tình yêu thương của cha mẹ, người anh, các bạn bè và bây giờ là bạn gái – cô bạn thật can đảm, yêu anh cô phải đi thêm phần của anh, phải bước qua bao rào cản.

(Theo báo Tiền phong, số ra ngày 18 – 5 – 2005)

Theo Yeuvanmau.com

Xem thêm:  Bài số 96: Con bồ nông