Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng xuân. Bác Hồ dạy ta điều gì qua hai câu thơ, vì sao việc trồng cây trồng trong mùa xuân lại góp của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân của đất nước

Mở bài: Giới thiệu câu nói của Bác “Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng xuân”

Mùa xuân là mùa của sự sinh sôi, nảy nở, mùa của sự đơm hoa kết trái. Nhắc tới mùa xuân là nhắc tới cái đẹp, cái tươi mới. Cây cối cũng vậy chúng sẽ tạo lộc biếc, hoa thơm quả ngọt khi mùa xuân tới, nếu như mùa thu lá già trên những cành cây thi nhau rụng để nhường chỗ cho lộc non, những thế hệ mới tiếp tục cùng các bộ phận trên cây phát triển, làm đẹp, tạo bóng mát, cho quả và  hoa. Vì thế mà Bác Hồ phát động ngày lễ trồng cây đúng vào dịp mùa xuân.

Thân bài: Điều Bác Hồ dạy ta điều  qua hai câu thơ “Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng xuân”

Mùa xuân chính là khoảnh khắc ủa sự giao hòa, tạm biệt những buồn phiền, lo âu của năm cũ để chào đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn, thiết tiết ấm áp, con người phơi phới là thời điểm để chúng ta hành động, không phải ngẫu nhiên mà Bác Hồ chọn dịp xuân đến để trồng cây mà đó là cả tâm tình, hy vọng của người về một ngày mai tươi sáng như cây cối thi nhau đâm chồi nảy lộc vậy.

Xem thêm:  Đề số 5: Em hãy phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích ‘Sau phút chia ly” (Trích “Chinh phụ ngâm” – Đặng Trần Côn, diễn Nôm: Đoàn Thị Điểm) – Văn mẫu lớp 7

Nếu như từ xuân trong câu đầu nêu rõ mùa xuân chính là một mùa trong năm thì ở câu thơ thứ hai từ “xuân” lại là từ sự tươi trẻ, khỏe mạnh, tinh thần phơi phới, hào hứng, người ta thường ví tuổi trẻ là tuổi thanh xuân, hoặc người lớn tuổi nhưng tâm hồn lại đột nhiên tươi trẻ như tuổi đôi mươi thì người ta bảo là hồi xuân. Xa hơn nữa đó là sự tươi trẻ, hùng mạnh và lớn dần của đất nước đang vươn mình ra năm châu để sánh vai với các nước.

Ai cũng biết cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, nhờ quá trình quang hợp của cây xanh mà chúng ta có ô xy để thở, và hút khí CO2 vào làm cho không khí trở nên cân bằng và điều hòa, ngoài ra cây xanh còn giúp hút các bụi bẩn, chất thải và độc hại trong môi trường, tạo bóng mát cho những khi trời nắng nóng. Tạo ra không khí trong lành và thân thiện.

Một đất nước giàu mạnh là một đất nước có nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định, xã hội văn minh và một phần không thể thiếu được đó chính là môi trường sống phải lành mạnh bởi sự tươi tốt của cây xanh. Bây giờ thử hỏi trên rừng không có cây xanh liệu vào những ngày lũ quét tràn về thì người dân có thể trụ nổi được không, vì thế chúng ta phải phải bám rừng, bám cây, cây có vai trò bảo vệ tính mạng và của cải vật chất của con người, bảo vệ muôn loài trong rừng, cây xanh còn là nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho sản xuất gỗ, đồ mỹ nghệ và sản xuất giấy trong công nghiệp. Bác Hồ là người thông minh, sáng suốt và đặc biệt là có mắt nhìn xa trông rộng vì thế nhận thấy tầm quan trọng của cây xanh đối với con người thì Bác đã đưa ra chương trình phát động trồng cây vào mỗi dịp tết đến xuân về, qua đây người cũng nhắc nhở chúng ta rằng, muốn phát triển bền vững, đất nước tươi mới thì con người phải bắt kịp với xu thế và chú trọng phát triển nguồn nhân lực.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ (bài 2) - Văn mẫu 7

Kết luận: Bài học rút ra qua hai câu thơ “Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng xuân”

Qua hai câu thơ ta mới hiểu đầy những gì mà người muốn gửi gắm vào, vào mỗi dịp hằng năm trường em đều tổ chức trồng cây xanh cho trường ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn, chúng ta những thế hệ tương lai của đất nước phải cố gắng học tập và lao động thật tốt để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và bền vững.

Từ việc trồng cây xanh bác nhắc nhở chúng ta phải luôn chăm lo đến đất nước, phải đồng tâm hợp lực cùng nhau xây dựng tương lai, đừng vì những lợi ích cá nhân mà đánh đấu lẫn nhau