Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Mở bài Giải thích câu tục ngữ: “có chí thì nên”

Cuộc sống luôn tồn tại khó khăn và đầy rẫy thử thách, nhưng xin đừng để những khó khăn trước mắt đó làm gục ngã bạn mà hãy nghĩ rằng đó chính thử thách mà mỗi chúng ta ai cũng phải trải qua trong đời, chỉ cần có ý chí nhất định bạn sẽ vượt qua. Ông bà ta có câu tục ngữ rất hay rằng: “có chí thì nên” khuyên bảo chúng ta phải vững tâm, chỉ cần có nghị lực chắc chắn bạn sẽ thành công.

Thân bài Giải thích câu tục ngữ: “có chí thì nên”

Nếu bạn nghĩ mình khổ, thì hãy nhìn những mảnh đời khác, họ còn khổ hơn mình gấp cả trăm lần, đó là những người vô gia cư, những đứa trẻ ăn xin không gia đình, không bố mẹ, không tiền, không học hành, sống qua ngày bằng sự bố thí của người khác, những đứa trẻ mà đáng lẽ đang tuổi ăn, tuổi học lại lang thang hết góc này đến góc kia, lấy nhà hoang làm nhà, nền đất là giường, bơ vơ, không nơi nương tựa.

Nếu bạn phàn nàn vì bữa ăn sáng của mình, hãy nhìn những cậu bé ở các nước Châu Phi mà xem, đến cơm trắng cũng không có mà ăn, phải nhặt từng hạt cơm còn sót lại  nơi góc nhà để ăn chống đói qua ngày.

Xem thêm:  Đề số 6: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Qua Đèo Ngang’ của Bà Huyện Thanh Quan – Văn mẫu lớp 7

Và bạn đang nghĩ rằng, đôi giàu của mình chẳng đẹp gì nưa, nó quá lỗi mốt rồi, thì xin hãy nhìn những em bé dân tộc, họ cách chúng ta không qua xa đâu, nhìn những đôi chân bị thâm tím giữa mùa đông giá lạnh này.

Bạn luôn phàn nàn ngôi trường bạn đang học quá xa, tắc đường, người đông khiến bạn khó chịu thì xin bạn hãy nghĩ tới những mảnh đời chỉ mong muốm được một lần đặt chân lên lớp học, họ bất chấp cả nguy hiểm, vì xa, vì trơn trượt, dốc, bất chấp tính mạng của mình để được đến trường.

Vậy đấy, bạn hãy nhìn lại mình xem, không có gì là không thể, chỉ cần có chí chúng ta đều làm được tất cả mọi thứ, nó ở trong chúng tầm tay của chúng ta, số phận do chúng ta quyết định, nếu bạn còn thấy khó chịu, hãy nghĩ tới những gì mà bạn vừa chứng kiến, họ cũng là con người, mình cũng là con người, để có thể tồn tại họ bất chấp mọi thứ: khí hậu, thời tiết, để được sống, được tồn tai, được đi học, bởi họ xem đó là mục đích là niềm vui để tồn tai, chung quy lại chung lại phải có ý chí thì khó khăn nào chúng ta cũng có thể vượt qua.

Loading...

Những lúc bạn thấy cuộc sống quá mệt mỏi và bế tắc, hãy nhớ tới những điều nhỏ nhặt nhất,.

Câu tục ngữ trên chính là muốn chúng ta hãy theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình, chỉ cần có chí hướng và ý chí chắc chắn bạn sẽ thực hiện được điều mà mình mong muốn, hãy xem những khó khăn trên con đường chúng ta đi tới ước mơ của mình chỉ là thử thách để mục tiêu mà mình đạt được trở nên có ý nghĩa hơn, bởi đó là công sức, hy sinh và phấn đấu không biết mệt mỏi của mình trong một thời gian dài, chứ không phải là vấn đề ngày một ngày hai chúng ta làm được điều đó. Những ai có chí hướng riêng cho mình chắc chắn sau này người ta sẽ thành công trên con đường tìm đến tương lai.

Mỗi chúng ta khi biết vận dụng câu tục ngữ này vào cuộc sống của mình một cách hợp lý và khoa học, thì những khó khăn, vấp ngã đầu đời để cho chúng ta trưởng thành hơn, chứ không phải là ngăn cản ước mơ và ý chí quyết tâm của mình đi được.

Ông bà ta có câu:

“không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Trong cuộc sống, tồn tại rất nhiều ước mơ và dự định tốt đẹp, học sinh thì phấn đấu trở thành con ngoan, trò giởi, học sinh 12 thì ước mơ là thi đỗ vào đại học và sau này trở thành những cô, câu bác si, công an trong tương lai, không ai đánh thuế ước mơ, vì thế hãy dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi ước mơ của mình, chỉ cần có ý chí và nghị lực chắc chắn sẽ thành công.

Kết luận Giải thích câu tục ngữ: “có chí thì nên”

Câu tục ngữ chính là lời động viên, dạy bảo, cũng như là liều thuốc tinh thần giúp chúng ta đứng dậy sau mỗi lần thất bại và vấp ngã, cho ta niềm tin và hy vọng về tương lai tương sáng, không có gì là không thể, “quyết chí ắt làm nên”.