Đề bài: Hãy phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh

459bb7bd42661a8b173f3ad532d89ae0 - Đề bài: Hãy phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sơn Tinh - Thủy Tinh. 

Bài làm 1

Em đã từng đọc rất nhiều truyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết; mỗi câu chuyện đều để lại trong em những cảm xúc riêng. Tuy nhiên em vẫn ấn tượng với truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Đây là câu chuyện do nhân dân dựng nên, mượn hình ảnh của các vị thần để nói lên sự tàn khốc của thiên tai, bão lũ hằng năm. Đồng thời qua đó ngợi ca công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh xoay quanh cuộc đấu tài, đấu trí của hai vị thần Sơn Tinh – chúa tể vùng non cao và thần Thủy Tinh – chúa tể của vùng nước thẳm để có được công chúa Mỵ Nương. Sơn Tinh khi vẫy tay về phía đông thì phía đông nổi lên cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây lập tức hiện ra núi đồi. Thủy Tinh gọi gió, gió tới; hô mưa, mưa về. Cả hai vị thần này đều rất tài giỏi. CHính điều này đã khiến vua Hùng không biết chọn ai nên bèn đưa ra điều kiện: Ngày mai, nếu ai mang lễ vật đến sớm thì sẽ cưới được Mỵ Nương. Ngay trong chuyện lễ vật nhà vua đã có ý nghiêng về thần Sơn Tinh: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng. Tất cả những thứ đó đều là thức quà của đồng ruộng và núi rừng hùng vĩ.

Sơn Tinh là người đến trước và rước công chúa Mỵ Nương về, nhưng Thủy Tinh vì không cưới được công chúa đã nổi giận đùng đùng và lập kế hoạch cướp công chúa về. Thủy Tinh hô mưa gọi gió gây nên bão lũ, nước sông dâng tràn. CUộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không cân sức. Nhưng Sơn Tinh mưu dũng và tài trí đã chiến thắng được thủy tinh.

Cuộc chiến giữa hai vị thần đã gây ra bao nhiêu lầm than và nước mắt cho nhân dân. Lũ lụt triền miên, sạt lở đất là những thiên tai mà hằng năm nhân dân ta vẫn phải hứng chịu.

Nhân dân ta đã có một trí tưởng tượng phi thường mới có thể nghĩ ra một câu chuyện hư cấu nhưng lại mang ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống như vậy. Sự nổi giận của các vị thần sẽ gây nên hệ quả xấu đối với đời sống của nhân dân.

Chi tiết Thủy Tinh vẫn ôm hận hằng năm hô mưa gọi gió gây ra cảnh lũ lụt triền miên cũng là một cách lý giải cực kỳ sâu sắc cho việc thiên tai hằng năm vẫn đổ ập lên đời sống nhân dân. Thực tế năm nào cũng vậy, nhân dân ta luôn phải hứng chịu những trận bão lũ cuồng phong do Sơn Tinh và Thủy Tinh gây ra. Nhưng năm nào Sơn Tinh cũng chiến thắng Thủy Tinh. Chi tiết này ẩn dụ cho việc con người không bao giờ chịu khuất phục trước thiên nhiên, bằng mọi giá phải chống chọi và đẩy lùi nó. Một tinh thần quả cảm, anh hùng đáng khâm phục.

Xem thêm:  Đề bài: Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh

Cuộc chiến Sơn Tinh và Thủy Tinh đều không có thực, đều là do nhân dân tưởng tưởng nên nhưng vua Hùng và Mỵ Nương là những nhân vật lịch sử có thật. Điều này cho thấy rằng từ ngàn đời nay nhân dân đã hứng chịu thiên tai lũ lụt triền miên, đồng nghĩa với tinh thần kiên cường, không bất khuất của nhân dân.

Qua câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh; chúng ta thấy được rằng hằng năm nhân dân ta phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, bão lũ nhưng tất cả đều không nao núng, vẫn kiên cường chống chọi và chiến thắng tất cả.

 

Bài làm 2

Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện được xây dựng trí tưởng tượng của người dân Việt Nam khi xưa. Truyện mang yếu tố thần thánh, tâm linh nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời, truyện thể hiện ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của người xưa.

Truyện kể về hai vị thần Sơn Tinh và Thủy Tinh mang những tài năng phi thường và đều tài giỏi, muốn được cưới Mị Nương công chúa. Vua ra điều kiện thách cưới và vì Sơn Tinh là kẻ thắng cuộc nên cưới được Mị Nương và đưa nàng về làm vợ. Thủy Tinh tức giận hô mưa gọi gió để tiêu diệt Sơn Tinh, cướp Mị Nương. Sơn Tinh cũng dốc mình chiến đấu, chống trả, cuối cùng, Thủy Tinh phải rút lui.

Thực tế hàng năm, ở đồng bằng Bắc Bộ hay xảy ra mưa bão. Người Việt xưa đã cùng nhau tìm cách đắp đê chống lũ. Vì vậy bão lũ chưa bao giờ làm ngập núi đồi và khi nước rút, cảnh vật lại yên bình như vốn có. Bởi vậy, người xưa đã tưởng tượng ra câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh để lí giải những hiện tượng thiên nhiên này.

 

Bởi vậy, trong truyện, Sơn Tinh được coi là hiện thân của người Việt xưa đã đắp đê chống lũ. Sơn Tinh mang sức mạnh phi thường chính là thể hiện ước mơ chiến thắng thiên tai của người xưa. Vì thế trong truyện, người dân dành nhiều tình cảm cho nhân vật Sơn Tinh hơn. Bằng chứng là trong ngày thách cưới, họ đã để cho nhà vua ra những yêu cầu là sản vật của đất liền: Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm tệp bánh chưng… Kết cục, Sơn Tinh chiến thắng và được lấy Mị Nương làm vợ.

Thủy Tinh cũng mang những năng lực phi thường như hô mây gọi gió, nhưng lại cũng có thể tạo ra bão lũ thiên tai. Vì vậy đối với người Việt xưa, đây chính là hiện thân của kẻ hung ác.

Một lần nữa người xưa lại đứng về phía Sơn Tinh. Trong cuộc giao tranh với Thủy Tinh, Sơn Tinh lại là người thắng cuộc. Việc Sơn Tinh chống trả và chiến thắng Thủy Tinh chính là một cách gián tiếp người Việt xưa nhắc lại chuyện đắp đê ven bờ sông để chống lũ cùng với khát vọng chiến thắng thiên tai, chế ngự thiên nhiên.

Xem thêm:  Phần 4 Đề 7: Hãy viết một bài văn tả lại hình ảnh của mẹ khi chăm sóc em ốm

Câu chuyện tồn tại đến ngày nay như một bài học nhắc nhở cho thế hệ mai sau luôn chiến đấu, đối mặt với thiên tai. Hàng năm, bão lũ vẫn về nhưng nhờ những công trình thủy lợi, đê điều mà cuộc sống của chúng ta ngày một đầy đủ, ấm no. Có thể nói ước mơ, khát vọng của người Việt xưa đã và đang được thế hệ sau gìn giữ, tiếp nối và thực hiện. Câu Chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh vẫn còn mang giá trị lớn cho đến ngày nay.

 

bài làm 3

Em sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hàng năm, cứ đến tháng sáu, tháng bảy là vùng đồng bằng Bắc Bộ lại sảy ra mưa bão, bà em thưởng kể truyện truyền thuyết “Sơn tinh Thủy tinh” giải thích cho nguyên nhân lũ lụt này. Đây là một trong những truyền thuyết mà em yêu thích nhất.

Truyện kể rằng vào thời vua Hùng thứ mười tám có một người con gái mang tên Mị Nương “sắc đẹp tuyệt trần”, được vua cha hết mực yêu thương và muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Em đã từng nghe rất nhiều truyện dân gian về các vị vua thời xưa muốn kén phò mã cho công chúa. Hẳn là công chúa luôn xinh đẹp, nết na, hội tụ đầy đủ phẩm chất công – dung – ngôn – hạnh mới được vua cha hết lòng như thế. Chắc hẳn, những người được chọn là phò mã cũng phải là những người giỏi giang, có đức có tài mới vừa ý nhà vua.

Một hôm có hai chàng trai đến xin ra mắt nhà vua để cầu hôn công chúa xinh đẹp Mị Nương. Người đầu tiên là Sơn Tinh. “Một người ở vùng núi Ba Vì tuấn tú, tài giỏi khác thường. Chỉ tay về phía Đông, phía Đông biến thành đồng lúa xanh. Chỉ tay về phía tây, phía Tây mọc lên hàng dãy núi”. Cùng đến xin kén rể là Thủy tinh ở vùng biển Đông, “gọi gió gió đến, hô mưa mưa về”. Đọc tới đây, hẳn là ai cũng thấy sự giỏi giang của cả Sơn tinh và Thủy tinh, cả hai đều rất xứng đáng làm rể vua Hùng. Nhân dân từ xưa đã sáng tác nên truyện truyền thuyết với các yếu tố kỳ ảo, chỉ cần chỉ tay một cái đã hiện ra đồng lúa, dãy núi rồi gọi được cả mưa và gió. Những yếu tố kỳ ảo này khiến cho truyện trở nên hấp dẫn và có sức cuốn hút đối với người nghe, đặc biệt đi vào tuổi thơ của mỗi người Việt.

Nhà vua băn khoăn không biết chọn ai, một người là chúa miền non cao, một người là chúa miền nước thẳm. Vua bèn đưa ra yêu cầu về đồ lễ vật và nói ngày mai ai mang tới trước sẽ được cưới Mị Nương. Lễ vật gồm có “một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Yêu cầu nhà vua đưa ra có vẻ rất hợp lý nhưng điểm qua những lễ vật vua Hùng yêu cầu thì đó đều là những lễ vật dễ tìm ở vùng đồng bằng, vùng núi nhưng lại khó tìm ở miền biển. Hẳn là nhà vua có sự ưu ái cho chàng Sơn tinh. Có lẽ do thời bầy giờ, đất nước ta nền văn minh lúa nước lâu đời, lấy nền nông nghiệp làm trọng và rất sợ thiên tai lũ lụt ảnh hưởng đến nền nông nghiệp nên có lẽ tài năng làm ra cánh đồng lúa, những ngọn núi cao của Sơn tinh đã được lòng vua cha.

Xem thêm:  Bài số 116: Nét đặc sắc về nghệ thuật trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Sáng hôm sau, chàng Sơn Tinh đến trước được đưa Mị Nương về. Thủy Tinh đến sau nên tức giận bèn hô mưa gọi gió gây bão lụt “ngập lúa, ngập đồng, ngập nhà, ngập cửa”. Sơn tinh “không hề nao núng”  làm phép màu “bốc từng quả đồi, rời từng dãy núi, chặn đứng dòng nước lũ. Nước dâng cao bao nhiêu, Sơn tinh lại làm cho đồi mọc cao lên bấy nhiêu”. Hai bên giao chiến ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng Thủy tinh đuối sức rút quân về. Vậy là không ngoài dự đoán, Sơn tinh đã tới trước. Các yếu tố kỳ ảo lại tiếp tục được vận dụng sâu sắc trong cuộc chiến rất ác liệt giữa Sơn tinh và Thủy tinh khiến truyện trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với em cũng như các bạn đọc khác. Điều đó cũng tượng trưng cho sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên tai, lũ lụt của nhân dân ta. Thủy Tinh chính là đại diện cho thiên tai, lụt lội, gây hại cho mùa màng và con người. Còn Sơn tinh là đại diện cho ý chí, mong ước của người Việt từ thời xa xưa.
 

Hàng năm, Thủy tinh đều gây mưa bão, giao chiến để trả thù Sơn tinh nhưng đều thua cuộc. Đó là chi tiết hay giải thích hiện tượng mưa lũ hàng năm ở Bắc Bộ nước ta.

Truyền thuyết Sơn Tinh là một truyện đặc sắc, gắn liền với tuổi thơ chúng em. Truyện không chỉ ca ngợi tinh thần dũng cảm, hăng say lao động và khao khát chiến thắng thiên tai, mà còn ca ngợi công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước. Truyện mang đến cho chúng ta những giây phút lý thú với chi tiết kỳ ảo, hoang đường. Truyện đã mang lại cho trẻ em những kỷ niệm đẹp đẽ để rồi hàng năm mỗi mùa mưa tới lại được ngồi lắng nghe truyện “Sơn tinh Thuỷ tinh” của bà, của mẹ.