Dân gian có câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng nhưng cũng có người bảo Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy chứng minh để thuyết phục điều đó

Mở bài Chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Tục ngữ Việt Nam là tổng hợp các kinh nghiệm, những bài học được đúc rút từ thực tiễn đời sống, sản xuất và chiến đấu, vì thế nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với chúng ta. Ông bà ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” liệu có đúng không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thân bài Chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Để có thể truyền tải được kinh nghiệm một cách đầy đủ nhất, ông bà ta thường có dùng những hình ảnh gần gũi và thân thuộc để miêu tả và so sánh, chúng có những đặc điểm tương tự nhau. Trong câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”  tác giả dân gian dùng hình ảnh “mực” có nghĩa là thứ người xưa dùng để viết, đây là phương tiện giúp người viết ghi chép và soạn thảo văn bản vì dùng mực nên thường hay dây phải quần áo làm cho nó bị vấn đen, nếu không cẩn thận quần áo mới có thể biến thành đen ngay lập tức.

Từ “đèn” là đồ điện dân dụng mà trong mỗi gia đình đều có, nó dùng để thắp sáng, thời xưa thường dùng đèn dầu để thắp sáng chứ chưa có bóng điện như ngày nay, nên đèn thường được đặt gần người để có thể nhận biết đồ vật được,

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ nói về giá trị của con người Người ta là hoa của đất

Nhưng hàm ý sâu xa của câu tục ngữ lại chính là môi trường sống, mối quan hệ có ảnh hưởng tới cuộc sống, tính cách, con người. “Gần mực thì đen” nghĩa là nếu mình sống trong môi trường nhiều người tốt, ở đó chỉ học những cái hay, cái đẹp của nhau thì khó có thể thành người xấu, còn nếu sống trong môi trường toàn người xấu, tính cách khác biệt thì bạn có thể có bị dao động, xao ngã, bị dụ dỗ nếu không có lập trường vững vàng, háo thắng, thích đua đòi.

Môi trường sống thực sự ảnh hưởng tới con người và tính cách của chúng ta, nếu bạn thích chơi bời, lêu lổng thì chỉ cần chút cám dỗ bạn sẽ bị sa ngã, môi trường như sư phạm là một trong những môi trường được đánh giá là lành mạnh nhất, bởi ở đó chúng ta học hỏi được nhiều điều hay và bổ ích.

Nói chung có rất nhiều ý kiến về vấn đề này, có những người lại bảo rằng: gần mực chưa chắc đã đen mà gần đèn chưa chắc đã rạng cũng không hề sai. Nếu anh có tâm trí vững vàng, lập trường đúng đắn thì dù ở đâu cũng có ở trong môi trường nào, tiếp xúc với thể loại người nào cũng không bao giờ sợ bị dây bẩn, mà vượt lên trên hết mình có thể chế ngự và khuyên bảo những ai lầm đường lạc lối quay về chính nghĩa, quay về đời sống thực và ngược lại tâm địa anh độc ác, thích đua đòi thì dù có để anh vào môi trường toàn người tốt cũng khó thích nghi và tồn tại được.  Bên cạnh đó cũng có những người dù tỏ vẻ tri thức, sống trong môi trường giáo dục tốt nhưng tâm địa và tính cách không tốt thì cũng không tồn tại được.

Xem thêm:  Thay mặt En-ri-cô (Mẹ tôi) viết thư cho Bố - Văn mẫu lớp 7

Nhưng đó chỉ là những trường hợp ngoại lệ, đặc biệt mà thôi, còn nhìn chung môi trường sống là nhân tố vô cùng quan trọng chi phối mọi tính cách con người chúng ta, mà chỉ có những ai đủ thông minh và tỉnh táo thì không bị mê hoặc bởi cám dỗ đấy mà thôi.

Kết luận Chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Tóm lại chỉ cần tâm trí mình trong sạch, có nghị lực vượt qua tất cả, tinh thần chiến đấu trước mọi cám dỗ của cuộc sống thì không bao giờ sợ khuất phục, hãy cùng nhau tạo dựng một môi trường trong sạch và phát triển. Câu tục ngữ chính là bài học mà ông bà ta để lại để con cháu soi vào đó mà cố gắng