Bài số 54: làng quê Bác Tôn

Hướng dẫn

Mỹ Hoà Hưng, quê làng mà Bác Tôn đã xa cách hơn nửa cuộc đời mình; và ngay khi còn là một thanh niên, Bác Tôn đã rời làng để bước vào cuộc chiến đấu cho một lí tưởng công bằng, tốt đẹp. Đó là một vùng thuộc đồng bằng sông Cửu Long trù phú.

Với diện tích khoảng mười lăm cây số vuông, Mỹ Hoà Hưng nổi lên giữa lòng Hậu Giang với màu xanh mát, đẹp, hiền hoà của một vùng sông nước Nam Bộ mến yêu.

Thuộc châu thổ sông Cửu Long nên đất đai ở làng Mỹ Hoà Hưng rất màu mỡ, cây trồng thuận lợi. Người nông dân ở đây nhẫn nại, chuyên cần giỏi giang. Không chịu kém những làng ven sông Cửu Long, cây vườn trên cù lao như cau, dừa, cam, các loại đậu phộng, đậu xanh và đặc biệt là mía, đua nhau chen cành chen lá. Mía thì có các loại mía Chợ, mía Gò Cát mềm ngọt nhiều nước. Những khoản lát mướt xanh tạo nên nghề dệt chiếu cũng được phát triển ở đầu trên xóm dưới cù lao.

Loading...

Nếu tháng Giêng, tháng Hai là mùa bắt ốc gạo vui vẻ ở các bãi cồn, thì tháng Tư, Tháng Năm chính là mùa giỏ chà cá trắng, cá đen roi rói ngập các khoang thuyền. Từ tháng Tám dẫn đến tháng Chạp là mùa tôm, cá, lưới chà, vờn, đáy… Ban ngày, dọc theo sông cái, san sát những ghe xuồng đánh cá. Xế trưa thì những giòn lưới phơi giăng chặt đầy loáng nắng trên cồn nhỏ xóm Ba-Na đêm xuống, những ngọn đèn trên những chiếc xuồng câu tôm thắp tỏ ven cù lao Mỹ Hoà Hưng bồng bềnh trôi xuôi theo dòng nước bạc. Thỉnh thoảng ta nghe tiếng búng tí tách của những chú tôm thu mình trong những tay vợt của người thợ câu lành nghề.

Những người thích thú với cảnh sông nước, thuyền bè, trời mây…. thường bảo với nhau là vào mùa gió chướng lộng mát đứng trên cù lao Mỹ Hoà Hưng đưa mắt nhìn các hướng trên Cửu Long Giang chếch xuống phía chợ thị xã Long Xuyên hay chếch lên cù lao Ông Chưởng, ta sẽ được dịp nhìn những đoàn tàu giòng ghe chài như thân một con rết khổng lồ xuôi ngược dưới ánh nắng lấp lánh trên mặt sông bình lặng. Những con thuyền với những cánh buồm lớn nhỏ nhiều màu sắc nhấp nhô lướt sóng, có lúc như trốn dưới những đợt sóng to phía xa xa. Trên nền trời trong xanh, những cánh chim chao nghiêng hoặc từng đàn thong thả bay về tổ, trông thật nên thơ!

Trần Vĩnh Sa (Trích Thiếu niên tiền phong – 1973)

Theo Yeuvanmau.com

Xem thêm:  Bài số 101: Cá của biển